top of page

Market Research Group

Public·75 members

Tranh Chấp Về Giá Chăm Sóc Cây Mai: Báo Giá Một Đằng, Tính Tiền Một Nẻo

Gần đây, một bạn đọc đã chia sẻ sự bức xúc với báo Pháp Luật TP.HCM về việc thay đổi giá chăm sóc cây mai tại vườn mai PH (tên viết tắt), thành phố Thủ Đức, TP.HCM, khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc những chậu mai vàng đẹp nhất bất ngờ tính phí cao hơn so với thỏa thuận ban đầu mà không báo trước.

Báo Giá Một Đằng, Tính Tiền Một Nẻo

Bạn đọc PD từ thành phố Thủ Đức chia sẻ: Sau Tết 2023, tôi gửi một cây mai vào vườn mai PH tại thành phố Thủ Đức để chăm sóc. Vườn đã báo giá là 1.000.000 VND mỗi năm, với phí vận chuyển thêm là 200.000 VND cho mỗi lượt, và tôi đã đồng ý với thỏa thuận này.

Đến ngày 5 tháng 2 năm 2024 (26 âm lịch), tôi đến lấy cây như dự kiến, nhưng nhân viên chăm sóc cây mai nói, “Cây của bạn năm nay trông rất đẹp, tốn nhiều công sức, nên giá giờ là 1.700.000 VND.” Khi tôi từ chối, họ dọa không trả cây cho tôi, cắt bỏ các chồi non và đặt cây trên mặt đất. Sau khi thương lượng một lúc, họ đồng ý nhận 1.300.000 VND.

"Nếu họ muốn thay đổi giá chăm sóc mai vàng khủng nhất việt nam, họ có nhiều cơ hội trong suốt năm để thông báo cho khách hàng. Nhưng họ lại im lặng và chỉ thông báo thay đổi vào phút chót. Tôi giữ cây ở vườn hơn một năm, và họ không hề thông báo về việc tăng giá. Sau khi giao cây, họ nói rằng nếu tôi muốn gửi tiếp, giá mới sẽ là 1.700.000 VND. Cách kinh doanh theo kiểu chớp thời cơ này là không thể chấp nhận được!"

Sau khi nhận được khiếu nại từ công chúng, các phóng viên đã liên hệ với vườn mai để có thêm thông tin về sự việc. Tuy nhiên, chủ vườn từ chối phản hồi.


Trong khi đó, chia sẻ kinh nghiệm về việc gửi cây mai chăm sóc, chủ một vườn mai tại quận 12 cho biết: "Ngay từ ngày nhận cây mai để chăm sóc, giá được thống nhất trực tiếp giữa khách hàng và chủ vườn. Nếu cả hai bên đồng ý với giá cả, cây sẽ được đưa vào vườn để chăm sóc. Không có chuyện báo giá một đằng rồi đòi thêm lúc giao cây, hoặc nếu có thay đổi đáng kể trong năm, khách hàng sẽ được thông báo ngay lập tức để thương lượng. Nếu cây mai được chăm sóc đẹp, khách hàng có thể tự nguyện thưởng thêm cho người chăm sóc."

Tương tự, chủ một vườn khác tại thành phố Thủ Đức giải thích: "Trước khi nhận cây mai để chăm sóc, chúng tôi giải thích quy trình chăm sóc trong suốt năm, và giá cả được thông báo trước. Nếu có chi phí phát sinh do các yếu tố như tăng giá phân bón hoặc cần nhiều công sức hơn để cây nở hoa đẹp, chúng tôi chủ động liên hệ với khách hàng để thương lượng. Vườn của chúng tôi cung cấp hóa đơn và bảo đảm cho khách hàng, và thanh toán dựa trên những hóa đơn đó."

Duy Trì Uy Tín là Yếu Tố Quan Trọng

Trong cuộc phỏng vấn với báo Pháp Luật TP.HCM, Luật sư Lê Trung Phát thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng đây là cách kinh doanh theo kiểu chớp thời cơ. Mặc dù đã có thỏa thuận trước về giá, nhưng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc cây mai đã lợi dụng việc cây nở hoa đẹp năm nay, đúng lúc Tết, để yêu cầu thêm tiền. Những vườn mai có uy tín, đã kinh doanh nhiều năm, sẽ không bao giờ hoạt động theo cách này.

Có thể khách hàng đã mua chậu mai vàng từ vườn này và sau đó gửi vào để chăm sóc, hoặc họ mua từ nơi khác rồi gửi vào chăm sóc. Nếu họ mua từ vườn này, có nghĩa họ đã là khách hàng từ trước.

"Giá dịch vụ đã được ấn định là 1.000.000 VND mỗi năm, với hạn chót giao cây ngay trước Tết năm sau. Vì vậy, về giá dịch vụ, bất kỳ thay đổi nào phải được cả hai bên đồng ý. Nếu không có sự đồng ý, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc cây mai không thể tự ý tăng giá. Do đó, trong trường hợp này, nếu khách hàng từ chối trả thêm, nhà cung cấp dịch vụ vẫn phải có trách nhiệm trả lại cây mai cho chủ sở hữu như đã thỏa thuận trước đó. Nếu nhà cung cấp dịch vụ không giao lại cây, họ đã vi phạm thỏa thuận," luật sư Phát cho biết.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Chat with a Professional

  • Ask the Professionals
bottom of page